Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Pascal Soriot, Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca 

Chiều 31/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pascal Soriot, Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca nhân dịp ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng ông Pascal Soriot trở lại Việt Nam sau 25 năm để tận mắt chứng kiến các thành quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế của Việt Nam. Những thành quả này có sự đóng góp thiết thực của nhiều quốc gia, tổ chức trong đó có Tập đoàn AstraZeneca, không chỉ cung cấp vaccine sớm và kịp thời mà còn dành những ưu đãi cho Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những sự chia sẻ, giúp đỡ quý giá đó của AstraZeneca với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, nhờ công thức 5K + vaccine, thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân, trong đó vaccine đóng vai trò rất quan trọng, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022. Thủ tướng cũng chia sẻ với ông Pascal Soriot kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh, dựa trên 3 trụ cột chính là cách ly hẹp nhất và nhanh nhất có thể, xét nghiệm thần tốc và nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh cũng như điều trị từ sớm, từ xa. SEA Games 31, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, vừa qua được tổ chức an toàn và thành công tại Việt Nam với sự tham gia của hàng nghìn vận động viên, đông đảo khán giả, thể hiện chiến thắng chung của khu vực trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng Chính phủ, ông Pascal Soriot khẳng định Việt Nam luôn có vị trí đặc biệt trong trái tim ông. Tổng Giám đốc AstraZeneca khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm làm sâu sắc quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa Tập đoàn với Việt Nam. Tận mắt chứng kiến những thành quả mà Việt Nam đã đạt được, ông Pascal Soriot ngưỡng mộ, ấn tượng trước những nỗ lực thực hiện mục tiêu kép của Việt Nam, thể hiện năng lực lãnh đạo và điều hành của Chính phủ Việt Nam.

AstraZeneca là một trong ba tập đoàn hàng đầu thế giới trong nghiên cứu điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường và mong muốn mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, ông Pascal Soriot cam kết AstraZeneca sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để nâng cao năng lực y tế, điều trị, phát triển ngành dược phẩm và sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Hoan nghênh quyết định đầu tư 90 triệu USD cho dự án sản xuất dược phẩm của Tập đoàn tại Việt Nam, Thủ tướng mong muốn nâng tầm quan hệ với AstraZeneca hướng tới hợp tác chiến lược trong sản xuất vaccine, thuốc điều trị, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu về giảm phát thải đã cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh COP26.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca Pascal Soriot

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng chiến lược phát triển của AstraZeneca hoàn toàn phù hợp với chiến lược, tầm nhìn, tư duy của Việt Nam trong bảo vệ sức khỏe của người dân và phát triển bền vững. Do đó, việc hai bên đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác đã có nền tảng 25 năm là tất yếu và khách quan.

Đáp lại đề nghị của Thủ tướng, ông Pascal Soriot cam kết AstraZeneca sẽ đầu tư nhiều hơn để nâng cao năng lực y tế, đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam. Tổng giám đốc AstraZeneca bày tỏ đặc biệt ấn tượng với cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị COP26 và khẳng định nếu các quốc gia đều cam kết như Việt Nam thì thế giới chắc chắn sẽ tươi đẹp hơn.

Ông cho biết, AstraZeneca hiện đang đầu tư 400 triệu USD cho các dự án trồng rừng tại các nước trên thế giới với mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh trên toàn cầu vào năm 2026; hy vọng có thể triển khai dự án trên tại Việt Nam, góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu về giảm phát thải khí nhà kính, phát triển xanh.

Đây là lần thứ ba Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với người đứng đầu AstraZeneca sau cuộc điện đàm ngày 19/8/2021 và cuộc gặp trực tiếp tại Vương quốc Anh ngày 2/11/2021 nhân dịp Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh COP26. Thông qua các cuộc làm việc, hợp tác giữa Việt Nam và Tập đoàn AstraZeneca ngày càng sâu sắc hơn, góp phần thực hiện chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta là đặt sức khỏe, an toàn của nhân dân trước hết và trên hết.