Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đồng chí và các bạn đã đến với cổng thông tin điện tử Đảng Bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam !
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tin tức sự kiện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Phiên chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi

Ngày đăng: 10:28 | 10/06 Lượt xem: 737

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, tập trung trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV về 04 nhóm lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài chính, ngân hàng và giao thông vận tải.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của Nhân dân và cử tri cả nước. Cùng với ba Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm trả lời chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Xây dựng đã tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ, báo cáo làm rõ hơn những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 9/6. Ảnh: QH

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, đã có 266 lượt đại biểu đăng ký tham gia chất vấn; 131 lượt đại biểu đã thực hiện quyền chất vấn, trong đó có 34 đại biểu đặt câu hỏi đối với Phó Thủ tướng Chính phủ; 28 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu quan tâm. Các đại biểu hỏi nhưng chưa có thời gian để trả lời, các đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian chưa được chất vấn sẽ gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản.

Qua phiên chất vấn cho thấy, các đại biểu đã quán triệt đầy đủ các nguyên tắc về cách thức hỏi, trả lời chất vấn và trao đổi, tranh luận đảm bảo đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời, từ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của mình, các đại biểu đã nêu câu hỏi phản ánh sát với diễn biến thực tế đời sống, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa, hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các Bộ trưởng cho dù là người mới trả lời chất vấn lần đầu như Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc hay đã có nhiều kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cũng đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp; trong đó có những vấn đề đã tồn tại qua nhiều kỳ họp đã được trả lời một cách tương đối đầy đủ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, trưởng ngành với ý thức, trách nhiệm cao đã tham gia giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, diễn biến phiên chất vấn lần này cho thấy các nội dung, vấn đề được lựa chọn là đúng và trúng, trong đó có nhiều vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách đầy đủ, căn cơ; cũng có nhiều vấn đề mới phát sinh, do đó đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, Nhân dân và của chính các đại biểu. Kết quả của phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Sau phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu, trả lời của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn về từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát, qua đó góp phần giúp Quốc hội tiến hành giám sát lại hiệu quả tại kỳ họp cuối năm của năm sau và năm giữa nhiệm kỳ.

Căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục tổ chức chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội trên cơ sở nghị quyết về chất vấn, tổ chức giám sát việc thực hiện những nội dung được đưa ra chất vấn, chủ động tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề bức xúc nổi lên thuộc lĩnh vực phụ trách./.


Nguồn tin: https://dangcongsan.vn.

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

    

Liên kết web

Lượt truy cập

00004291164

Hôm nay: 207
Hôm qua: 1205
Tháng này: 38574
Tuần này: 5905
Năm này: 421484