Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đồng chí và các bạn đã đến với cổng thông tin điện tử Đảng Bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam !
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hoạt động Đảng bộ

Bài phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối lần thứ IX của đồng chí Phan Việt Cường - UVBCHTW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy

Ngày đăng: 9:09 | 04/08 Lượt xem: 1311

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra từ ngày 01 đến ngày 02/8/2020; đồng chí Phan Việt Cường - UVBCHTW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Quảng Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo hết sức quan trọng. Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ Khối trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu đến bạn đọc.


 
 Đồng chí Phan Việt Cường - UVBCHTW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo đại hội


Thưa các đồng chí đại biểu

Thưa toàn thể Đại hội

Hôm nay, tôi cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh rất vui mừng về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, quý vị khách quý cùng 286 đại biểu ưu tú đại điện cho 4.213 đảng viên của 65 tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ về tham dự Đại hội, lời chào trân trọng, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí

Năm năm qua, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII trong bối cảnh đất nước, tỉnh nhà gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhưng với sựnỗ lực, quyết tâm cao, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đã vượt qua mọi thách thức, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên các mặt, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra.

Với đặc thù là Đảng bộ không có chính quyền cùng cấp, các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc là các chi, đảng bộ trong các cơ quan, đơn vị quan trọng trong hệ thống chính trị cấp tỉnh và ngành dọc.Phần lớncán bộ, đảng viên được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị, là đầu tàu gương mẫu, là những tri thức, nhà khoa học đã được tu luyện và có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn. Những năm qua, Đảng bộ Khối đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân lãnh đạo, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong toàn Đảng bộ được tăng cường, tạo sự thống nhất, đồng thuận. Việc tổ chức học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng được triển khai kịp thời. Chất lượng công tác tuyên truyền từng bước được nâng cao, nghiên cứu lựa chọn những thông tin mang tính thời sự để phổ biến, quán triệt. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh đã phát huy được tác dụng, tạo sự chuyển biến trong việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, tư cách đạo đức của cán bộ, đảng viên. Công tác xây dựng Đảng được tập trung chỉ đạo, tổ chức đảng và đội ngũ cấp ủy cơ sở thường xuyên được quan tâm củng cố, kiện toàn. Chế độ sinh hoạt đảng được thực hiện nền nếp. Hình thức, nội dung sinh hoạt được đổi mới, từng bước đi vào chiều sâu. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới. Công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên được thực hiện đúng quy trình, bảo đảm chất lượng. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng được tiến hành chặt chẽ, nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, giữ vững nguyên tắc, kỷ cương, kỷ luật của Đảng…Phong trào thi đua yêu nướchoạt động đều khắp và sôi nổi. Các đoàn thể có nhiều chương trình hành động thiết thực, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng trong toàn Đảng bộ Khối.

Những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối đã đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh trên địa bàn tỉnh. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi biểu dương những nỗ lực và chúc mừng thành tựu mà Đảng bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa các đồng chí

Thành quả đã đạt được là rất đáng trân trọng và tự hào; song Đảng bộ Khối cũng cần thẳng thắn nhìn nhậnnhững hạn chế cần tập trung khắc phục: Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có mặt còn hạn chế; một số nơi chậm phát hiện, ngăn chặn, xử lý đảng viên có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Việc xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức có nơi còn chung chung, hiệu quả chưa cao. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức đảng chưa được phát huy. Việc tự phê bình và phê bình ở một vài cấp ủy, tổ chức đảng còn hình thức, hiệu quả thấp, vẫn còn tình trạng ngại va chạm, nể nang, né tránh khuyết điểm, sợ người có chức, có quyền trù dập, điều chuyển công tác, không biết dựa vào ai. Nội dung, thời lượng, chất lượng sinh hoạt định kỳ của chi bộ cơ sở có nơi chưa đảm bảo, còn nặng chuyên môn. Một số tổ chức đảng chưa thực sự đoàn kết thống nhất trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ở một số nơi còn hạn chế. Việc phát hiện nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên vẫn còn lúng túng. Đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật trong nhiệm kỳ tăng. Còn có đơn thư khiếu nại kéo dài, chậm xử lý; thậm chí có những vụ việc 4 năm chưa giải quyết dứt điểm. Vai trò, trách nhiệm nêu gương của một số cán bộ chủ chốt chưa cao. Việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, công tác dân vận chính quyền, công tác giám sát, phản biện xã hội…có việc, có nơi còn xem nhẹ, triển khai thực hiện còn hình thức, kết quả đạt chưa cao.

Thưa các đồng chí

Trong thời gian tới, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ Khối là rất nặng nề, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, quyết tâm cao, phát huy sức mạnh tổng hợp và khả năng trí tuệ của mỗi cán bộ, đảng viên, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng để tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu chung của Đảng bộ tỉnh đề ra.

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ đến đã được đề cập đầy đủ, toàn diện trong Báo cáo chính trị đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham gia góp ý. Tại Đại hội hôm nay, tôi xin nhấn mạnh thêm một số nội dung mang tính gợi mở để Đại hội nghiên cứu, thảo luận:

Trước hết, Đảng bộ Khối cần xác định vai trò quan trọng và đặc thù của mình trong hệ thống tổ chức đảng của Đảng bộ tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh và của từng Ngành phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng cơ quan, đơn vị mình, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Sớm đem hết trí tuệ, chung tay, góp sức đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Thứ hai: Thực hiện tốt sắp xếp tổ chức, bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính trong các cơ quan Đảng, Nhà nước MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội; trọng tâm là cải cách các thủ thục hành chính của từng cơ quan, đơn vị. Kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng tạo được lợi thế hơn các địa phương khác. Tranh thủ thời cơ thuận lợi, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, quyết tâm đột phá mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch và hiệu quả; hình thành chính quyền, công chức, công dân điện tử.

Thứ ba: Tiếp tục lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh và toàn bộ hệ thống tổ chức trực thuộc nâng cao chất lượng và đạo đức công vụ; xây dựng văn minh công sở; làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện công khai minh bạch, tận tụy trong giải quyết công việc với tổ chức, doanh nghiệp và công dân, góp phần củng cố niềm tin với Nhân dân. Đổi mới mạnh mẽ phương pháp, phong cách, lề lối làm việc, xây dựng và thực hiện phong cách làm việc khoa học, dân chủ, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm. Năm năm đến, quyết tâm phấn đấu quyết liệt, đưa tỉnh Quảng Nam đạt tốp 5 về các chỉ số: Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI); cải cách hành chính (PAR INDEX), số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông (ICT Index) và duy trì đứng đầu toàn quốc về chỉ số công khai ngân sách cấp tỉnh ( POPI).

Thứ tư: Đảng bộ Khối cần tập trung chăm lo xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xem đây là nhiệm vụ then chốt, bảo đảm cho thắng lợi của sự nghiệp đổi mới. Tập trung lãnh đạo, xây dựng mỗi tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối phải thực sự là một điển hình về phát huy dân chủ, đoàn kết. Nâng cao nhận thức tư tưởng, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức để có biện pháp xử lý những vấn đề nảy sinh. Chăm lo công tác phát triển Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Làm tốt công tác tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý bảo đảm tiêu chuẩn, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; vững vàng về chính trị, tư tưởng; trong sáng về phẩm chất, đạo đức lối sống, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phối hợp chặt chẽ với các ban cán sự đảng, đảng đoàn, các sở, ban, ngành trong việc quy hoạch, đào tạo, đánh giá, đề bạt, sử dụng, quản lý cán bộ một cách có hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức đảng và đảng viên. Nhân rộng nhiều mô hình thi đua lan tỏa trong các cơ quan, đơn vị. Chăm lo lãnh đạo các đoàn thể; chú trọng củng cố, kiện toàn và xây dựng các tổ chức đoàn thể vững mạnh.

Thứ năm: Tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đặt trách nhiệm nêu gương của Đảng bộ, của mỗi đảng viên trước Nhân dân lên hàng đầu. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; chấn chỉnh công tác phát ngôn, giữ gìn bảo vệ bí mật nhà nước và tham gia vào mạng xã hội của cán bộ, đảng viên. Nâng cao tính dự báo, định hướng dư luận xã hội, thông tin nhanh, kịp thời những vấn đề nhạy cảm, phức tạp để tạo sự đồng thuận trong nhận thức, đoàn kết trong các cơ quan, đơn vị. Kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động trongcác cơ quan, đơn vị Đảng bộ Khối phải hết sức tỉnh táo, phản bác, ngăn chặn ngay các phần tử không tốt lợi dụng các sự kiện, vụ việc diễn ra bình thường trong tỉnh; nhất là trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh, dựng chuyện không hay, vu khống, thêu dệt, a dua, thiếu căn cứ để bôi xấu lãnh đạo, gây mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ tình đồng chí, đồng đội, tình cảm thiêng liêng con người trung thực, thẳng thắn vì công việc chung, sống và làm việc gắn bó ở Quảng Nam đã được hun đúc từ lâu.

 
 Quang cảnh đại hội


Thưa các đồng chí

Tại Đại hội này, các đại biểu có trách nhiệm nghiên cứu, thảo luận, tranh luận dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối và đóng góp ý kiến có chất lượng vào các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII

Bên cạnh đó, Đại hội còn có nhiệm vụ rất quan trọng đó là bàn về công tác cán bộ. Đề cập đến cán bộ, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng căn dặn: “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Người về vai trò của cán bộ và tầm quan trọng của công tác cán bộ, suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta cũng đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, coi đây là khâu "then chốt” của nhiệm vụ "then chốt" - nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có nhiều bài viết và có nhiều văn bản chỉ đạo sâu sắc, nhấn mạnh rất kỹ đến công tác chuẩn bị cán bộ cho Đại hội. Công việc này các đồng chí đã chuẩn bị mấy năm nay. Tại Đại hội, tôi đề nghị các đại biểu phải sáng suốt lựa chọn các đồng chí tiêu biểu, có bản lĩnh chính trị, có đức, có tài, có triển vọng, có uy tín, có tâm, có tầm, xứng đáng bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới bảo đảm số lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu hợp lý, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; coi trọng cả đức và tài, trong đó đức là gốc, có tính kế thừa và phát triển để lãnh đạo Đảng bộ Khối thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội còn có trọng trách rất quan trọng là bầu Đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên là những đồng chí tiêu biểu cho ý chí và trí tuệ của Đảng bộ Khối, góp phần tích cực vào thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII.

Với truyền thống đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, nêu gương và trách nhiệm, sự thống nhất về ý chí và hành động, tôi tin tưởng rằng, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà Đại hội đã đề ra, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Đại hội của chúng ta hôm nay được tổ chức trong thời điểm tập trung chống đại dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn Quảng Nam, vì thế những kế hoạch, chương trình Đại hội có thể sắp xếp cho phù hợp, nhưng chúng ta phải thực hiện đầy đủ các nội dung một cách trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi theo đúng tinh thần Đại hội là ngày hội lớn để tạo khí thế, hạ quyết tâm đẩy lùi đại dịch.

Với niềm tin tưởng đó, một lần nữa, xin chúc Đại hội lần thứ IX của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh thành công tốt đẹp. Chúc quý vị đại biểu khách quý và các đồng chí đại biểu tham dự đại hội mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cám ơn!

Tác giả: Đồng chí Phan Việt Cường - UVBCHTW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

    

Liên kết web

Lượt truy cập

00004291221

Hôm nay: 264
Hôm qua: 1205
Tháng này: 38631
Tuần này: 5962
Năm này: 421541