Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đồng chí và các bạn đã đến với cổng thông tin điện tử Đảng Bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam !
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hoạt động Đảng bộ

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh 60 năm xây dựng và trưởng thành: Xứng đáng với niềm tin

Ngày đăng: 9:02 | 27/02 Lượt xem: 706

Cách đây tròn 60 năm (1963 - 2023), Đảng bộ Sơ cấp Dân Chính Đảng tỉnh Quảng Nam - nay là Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam được thành lập. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là niềm vinh dự và tự hào của cán bộ, đảng viên về truyền thống vẻ vang trong suốt chặng đường 60 năm thành lập và phát triển của Đảng bộ.

MỐC SON LỊCH SỬ

Cuối tháng 12/1962, Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng tổ chức hội nghị tại Nà Cau, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, để rút kinh nghiệm hoạt động mở ra làm chủ nông thôn, đồng bằng. Qua kiểm điểm tình hình, hội nghị chủ trương tiếp tục phát động quần chúng tại chỗ nổi dậy phá ấp chiến lược, diệt tề giành quyền làm chủ và giải phóng toàn bộ nông thôn, xây dựng làng chiến đấu chống địch bằng “3 mũi giáp công”, giữ thế hợp pháp cho quần chúng. Để đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng trong tình hình mới, chấp hành Nghị quyết của Khu ủy 5, Hội nghị quyết định chia Quảng Nam - Đà Nẵng thành hai tỉnh là Quảng Nam và Quảng Đà. Hội nghị cũng nhấn mạnh “ở mỗi tỉnh đều khẩn trương chỉnh đốn tổ chức, sắp xếp bộ máy, hình thành các cơ quan chỉ đạo, kịp thời triển khai mọi hoạt động để thực hiện chủ trương của Hội nghị Tỉnh ủy”.


Đc Vũ Trọng Hoàng (Bốn Hương) Bí thư Đảng ủy Dân chính Đảng Quảng Nam đầu tiên

Tiếp đó, cũng tại Nà Cau, các đại biểu của tỉnh Quảng Nam tiến hành Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ. Đồng chí Phạm Tứ (Mười Khôi) được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Trọng Hoàng (Bốn Hương) và Đào Đắc Trinh được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đại hội bàn các biện pháp tiếp tục mở ra giải phóng nông thôn và củng cố giữ vững vùng vừa mới giải phóng và căn cứ.


Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tổ chức gặp mặt đảng viên kết nạp trước năm 1975

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, đầu năm 1963, Đảng bộ Sơ cấp Dân Chính Đảng Quảng Nam được thành lập, đồng chí Vũ Trọng Hoàng - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiêm Bí thư Đảng bộ. Sự kiện thành lập Đảng bộ Sơ cấp Dân chính Đảng Quảng Nam là mốc son lịch sử hết sức có ý nghĩa quan trọng trong suốt chặng đường 60 năm ra đời và phát triển của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam (1963 - 2023).

TRỌNG TRÁCH VẺ VANG

Nhận thức đúng đắn vị trí, vai trò, chức năng và nhiệm vụ được giao, ngay từ những ngày đầu thành lập và trong suốt 13 năm (1963 - 1975) lãnh đạo, thực hiện cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đảng bộ luôn bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Trung ương Cục miền Nam và Tỉnh ủy Quảng Nam, đề ra chủ trương, biện pháp phù hợp với đặc điểm, tình hình, xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong những năm kháng chiến gian khổ và ác liệt đó, lớp lớp cán bộ, đảng viên các cơ quan trong Đảng bộ Khối không quản ngại gian khổ, hy sinh, bám sát phong trào, động viên và tổ chức nhân dân nổi dậy đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, góp phần làm nên thắng lợi mùa xuân năm 1975, giải phóng Quảng Nam - Đà Nẵng và cùng quân dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ chung tay cùng cả tỉnh hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và phát triển quê hương. Từ ngày 1/1/1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được chia thành 2 đơn vị hành chính gồm tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Tiếp nối thành quả của Đảng bộ Khối Dân Chính Đảng Quảng Nam - Đà Nẵng, phát huy truyền thống anh dũng trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương khi đất nước được thống nhất, từ ngày tái lập đến nay, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, có tinh thần trách nhiệm, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong sáng, gương mẫu, đoàn kết, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Trong chiến tranh cũng như trong thời bình, dù nhiều lần thay đổi tên gọi, chia tách, sáp nhập, quy mô, mô hình tổ chức, Đảng bộ Khối luôn có vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống tổ chức, bộ máy của Đảng bộ tỉnh. Trong đó, Đảng bộ Khối hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; xứng đáng với niềm tin của Tỉnh ủy và cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ.
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam được thành lập trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra vô cùng ác liệt, đội ngũ cán bộ chuyên trách ít, đa số kiêm chức, do yêu cầu nhiệm vụ chính trị và để phù hợp với tình hình thực tiễn, Đảng bộ nhiều lần chia tách, sáp nhập, thay đổi tên gọi, hồ sơ, tài liệu lưu trữ không còn. Đã 60 năm trôi qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối luôn đau đáu về việc xác định thời gian cụ thể về “ngày, tháng” thành lập Đảng bộ, cũng như việc xây dựng được một cuốn lịch sử truyền thống về Đảng bộ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng bộ cho cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Khối.

Về thời gian thành lập Đảng bộ, theo các tư liệu lịch sử và ý kiến của các đồng chí nguyên là cán bộ, lãnh đạo Đảng bộ Khối đều khẳng định: Đảng bộ Sơ cấp Dân chính Đảng được thành lập vào đầu năm 1963, do đồng chí Vũ Trọng Hoàng (Bốn Hương) - Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Bí thư Đảng bộ. Đối chiếu quá trình công tác của đồng chí Vũ Trọng Hoàng, trong cuốn Lịch sử Đảng bộ Quảng Nam - Đà Nẵng 1930 - 1975 có ghi: “Sau ba tháng (tức là sau sự kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam cuối năm 1962), đồng chí Phạm Tứ về Khu 5 công tác, đồng chí Vũ Trọng Hoàng làm Bí thư”, điều đó có nghĩa Đảng bộ Khối được thành lập trong khoảng thời gian từ tháng 1-3/1963. Vì từ tháng 3/1963 đồng chí Vũ Trọng Hoàng làm Bí thư Tỉnh ủy thay đồng chí Phạm.

Với truyền thống vẻ vang 60 năm qua, trong thời gian tới Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan cần sớm tiến hành xác minh làm rõ thời gian thành lập Đảng bộ, qua đó làm sáng tỏ thêm bề dày truyền thống cách mạng của quê hương “Trung dũng kiên cường”. Để có cơ sở xác định “ngày, tháng” ra đời của Đảng bộ, thiết nghĩ Ban Thường vụ Đảng ủy Khối sớm quan tâm tổ chức cuộc hội thảo hoặc tọa đàm nhằm tranh thủ ý kiến của các đồng chí nguyên là cán bộ, lãnh đạo của Đảng bộ qua các thời kỳ. Bởi vì, thời gian càng lùi xa việc thu thập ý kiến, tư liệu càng khó khăn.


Khi mới thành lập năm 1997, toàn Đảng bộ Khối có 50 tổ chức cơ đảng trực thuộc, với hơn 800 đảng viên. Đến tháng nay, Đảng bộ có 64 tổ chức cơ sở đảng (37 đảng bộ và 27 chi bộ), với hơn 4.400 đảng viên, sinh hoạt ở 2 loại hình chủ yếu là cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp.

Từ sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng, tập thể cán bộ, đảng viên cơ quan Đảng ủy và cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý; đặc biệt Đảng bộ Khối đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2006), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2012). Đây là những phần thưởng cao quý, niềm động viên, khích lệ to lớn cho sự phấn đấu và trưởng thành của Đảng bộ Khối.Tác giả: Lê Năng Đông

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên kết web

Lượt truy cập

00004016727

Hôm nay: 84
Hôm qua: 2004
Tháng này: 53629
Tuần này: 84
Năm này: 147047