Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đồng chí và các bạn đã đến với cổng thông tin điện tử Đảng Bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam !
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hoạt động Đảng bộ

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam “Bản lĩnh-Đoàn kết- Vững Mạnh”

Ngày đăng: 14:16 | 31/03 Lượt xem: 1074

Ban biên tập Trang tin Đảng bộ Khối các cơ quan giới thiệu toàn văn bài Diễn văn ôn lại truyền thống kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh (1963 - 2023) của đồng chí Thái Bình-Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh.

Kính thưa đồng chí Phan Việt Cường- UVBCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, CT HĐND tỉnh;

Kính thưa các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTQ Việt Nam tỉnh; đại biểu lãnh đạo ĐUK các cơ quan Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi; đại biểu thường trực các Huyện, Thị, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy;

Kính thưa Mẹ VNAH Đỗ Thị Xuân;

Kính thưa các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Khối qua các thời kỳ, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên BCH Đảng bộ qua các nhiệm kỳ từ ngày tái lập tỉnh đến nay;

Kính thưa các đồng chí đại biểu, khách quý và các đồng chí tham dự lễ!

Những ngày tháng 3 lịch sử này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đang triển khai sinh hoạt chính trị và tổ chức nhiều hoạt động  hướng về kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28.3.1930- 28.3.2023), 48 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975- 24/3/2023). Hôm nay, được sự đồng ý chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ Khối (1963- 2023). Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, tôi xin gởi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các đại biểu, khách quý và các đồng chí tham dự lễ lời chào trân trọng và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Kính thưa các đồng chí! Cách đây tròn 60 năm, vào đầu năm 1963, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Khu ủy Khu 5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã quyết định thành lập Đảng bộ Sơ cấp Dân Chính Đảng Quảng Nam, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phong trào đấu tranh cách mạng. Đảng bộ có nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý đội ngũ cán bộ, đảng viên và thực hiện công tác xây dựng Đảng ở các tổ chức cơ sở đảng thuộc các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh. Ngay sau khi thành lập, Đảng bộ đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy 5, Tỉnh ủy Quảng Nam, lãnh đạo cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần cách mạng, vượt qua gian khổ, hy sinh, quyết tâm đánh bại mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, góp phần giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Ngược dòng lịch sử với những nét cơ bản của tình hình cả nước, tình hình tỉnh Quảng Nam lúc bấy giờ đã có những tác động to lớn đến việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thành lập Đảng bộ Sơ cấp Dân Chính Đảng Quảng Nam. Sau tháng 7.1956 Ngô Đình Diệm tiến hành “phát xít hóa” bộ máy chính quyền, nâng chính sách “tố cộng” thành quốc sách, ra sức đàn áp phong trào cách mạng. Trước tình hình đó, và dưới ánh sáng của Nghị quyết 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra đời vào tháng 01/1959, nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng cùng với nhân dân miền Nam, nhất tề đứng lên đánh đổ Mỹ - Diệm, đẩy chế độ Ngô Đình Diệm tới chỗ khủng hoảng nghiêm trọng. Thực hiện chủ trương của Khu ủy 5, ngày 25.9.1962 ta mở chiến dịch “vượt sông Tiên” phá vỡ tuyến phòng thủ của địch. Nhân đà thắng lợi, ta đẩy mạnh tiến công địch, mở rộng vùng làm chủ. Cùng với đấu tranh vũ trang, đấu tranh chính trị ở các địa phương trong tỉnh bắt đầu chuyển biến theo hướng kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, đã tạo thế và lực mới cho phong trào cách mạng.


Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ Khối

Cuối năm 1962, Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng tổ chức hội nghị tại Nà Cau (Tiên Phước) để rút kết kinh nghiệm chỉ đạo phong trào. Đồng thời, chấp hành Nghị quyết của Khu ủy Khu 5, hội nghị quyết định chia tách Quảng Nam - Đà Nẵng thành 02 tỉnh mới: tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Đà, nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ đạo kháng chiến trong tình hình mới.

Để kịp thời lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng, đầu năm 1963 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam quyết định thành lập Đảng bộ Sơ cấp Dân Chính Đảng Quảng Nam, đồng chí Vũ Trọng Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam được giao kiêm giữ chức Bí thư Đảng ủy. Khi mới thành lập, số lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên không nhiều; hoạt động trong điều kiện bí mật nên các chi, đảng bộ cơ sở đều mang mã số. Đến cuối năm 1965, do số lượng đảng viên các cơ quan Khối Dân Chính Đảng tăng lên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thành lập 03 Đảng bộ sơ cấp: Đảng bộ Chính quyền, Đảng bộ Nguyễn Định và Đảng bộ Phan Tốn.


Đc Thái Bình-Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đọc Diễn văn ôn lại truyền thống

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Quảng Nam là địa bàn có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, nên được Mỹ - Diệm chọn làm trọng điểm đánh phá. Để củng cố và nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở các cơ quan cấp tỉnh, ngày 20.4.1973, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam quyết định hợp nhất 03 Đảng bộ: Chính quyền, Nguyễn Định, Phan Tốn thành Đảng bộ Dân Chính Đảng, nhằm thống nhất đầu mối lãnh đạo và hình thành bộ máy tham mưu, chỉ đạo các mặt công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan cấp tỉnh. Kể từ đây, các mặt hoạt động của Đảng ủy đi vào ổn định, hiệu quả lãnh đạo của Đảng bộ được nâng lên. Đội ngũ cán bộ, đảng viên Dân Chính Đảng không ngại hy sinh, ngày đêm lăn lộn trong phong trào và luôn có mặt ở những mặt trận nóng bỏng nhất để chiến đấu và phục vụ chiến đấu, luôn đi đầu trong công tác huấn luyện, chiến đấu, lãnh đạo đấu tranh chính trị, giữ vững giao thông liên lạc, binh vận, chăm sóc thương binh, tăng gia sản xuất… Tất cả những hoạt động đó, góp phần cùng với quân dân cả nước lần lượt đánh bại các kiểu chiến tranh của địch, giải phóng quê hương Quảng Nam, hoàn thành thắng lợi cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc ta bằng đại thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử.


Đồng chí Phan Việt Cường-UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh bắt tay các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Sau ngày đất nước thống nhất, hai tỉnh Quảng Nam và Đặc khu Quảng Đà được sáp nhập thành tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Ngày 28.10.1975, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng quyết định thành lập Đảng bộ Dân Chính Đảng Quảng Nam - Đà Nẵng. Từ tháng 5/1981, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiến hành 03 lần sắp xếp lại tổ chức, bộ máy với các tên gọi khác nhau, cho đến tháng 7.1987 thì thành lập lại Đảng bộ Dân Chính Đảng Quảng Nam - Đà Nẵng.

Ngày 01.01.1997, tỉnh Quảng Nam được tái lập trên cơ sở tách ra từ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng; theo đó, ngày 03.01 Đảng bộ Dân Chính Đảng Quảng Nam chính thức được tái lập; và đến tháng 10.2010, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định đổi tên Đảng bộ Dân Chính Đảng Quảng Nam thành Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam, hoạt động theo Quy định số 293-QĐ/TW,  ngày 23.3.2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X).


Các đại biểu thế hệ nguyên lãnh đạo Đảng ủy Khối và cán bộ công chức cơ quan chụp hình lưu niệm

Từ khi tái lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn bước đầu về mô hình tổ chức, quan hệ công tác, song hoạt động của Đảng ủy Khối và các tổ chức đảng trực thuộc có nhiều chuyển biến rõ nét, chất lượng các mặt công tác được nâng lên. Từ một Đảng bộ được thành lập trong khói lửa chiến tranh với số lượng đảng viên rất ít. Đến nay, Đảng bộ Khối đã có 64 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với hơn 4.400 đảng viên.

Đảng bộ đã tập trung triển khai toàn diện, đồng bộ công tác xây dựng đảng và từng bước đi vào chiều sâu. Các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy được triển khai kịp thời; lựa chọn những khâu đột phá để tổ chức thực hiện, như: nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, sinh hoạt chi bộ và chất lượng TCCS đảng; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; nâng cao đạo đức cách mạng, tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị; Công tác chính trị tư tưởng được coi trọng và có nhiều đổi mới đã góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong cơ quan, đơn vị. Công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn cấp ủy và tổ chức đảng, công tác quản lý, phát triển và nâng cao chất lượng đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ được các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, chất lượng từng bước được nâng lên. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” được triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản góp phần quan trọng trong giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên, xây dựng đảng và cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Sau hơn 25 năm xây dựng và phát triển tỉnh, với tư duy sáng tạo, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, đảng viên CCVC của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, trong đó có nhiều đảng viên được giao nhiệm vụ, trọng trách đặc biệt quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQVN tỉnh đã có những đóng góp quan trọng cùng với cả tỉnh đưa Quảng Nam vươn lên trong từng giai đoạn đổi mới, tạo nên những chuyển biến đột phá và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng, đưa Quảng Nam từ một tỉnh thuần nông, chậm phát triển vươn lên thành một tỉnh khá trong khu vực, có quy mô nền kinh tế tăng nhiều lần so với năm đầu tái lập.

Kính thưa các đồng chí! Nhìn lại chặng đường từ khi thành lập đến nay, dù trải qua nhiều loại hình tổ chức, quy mô, tên gọi và chức năng, nhiệm vụ khác nhau, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, các thế hệ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ đã luôn phát huy truyền thống; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, không ngừng chăm lo xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Những thành quả đạt được trong 60 năm qua là sự cống hiến, hy sinh, nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối được tiếp nối qua từng thời kỳ phát triển. Trong buổi lễ trọng thể này, với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta. Tư tưởng và tấm gương đạo đức của Người mãi mãi là ngọn đuốc soi đường dẫn lối cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tiếp bước tiến lên. Chúng ta trân trọng ghi nhớ công ơn, tưởng niệm đồng bào, đồng chí, các thế hệ đảng viên của Đảng bộ đã chiến đấu, hy sinh quên mình vì Tổ quốc, vì nhân dân và lý tưởng xã hội chủ nghĩa.

Ban Chấp hành ĐBK trân trọng cám ơn và tri ân tất cả những đóng góp của các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm, của toàn thể đảng viên, cán bộ đã đoàn kết, kiên trì phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, đóng góp công sức, trí tuệ trong việc xây dựng và phát triển Đảng bộ. Trân trọng cám ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời; đã đồng hành, hỗ trợ để Đảng bộ Khối hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Đó là minh chứng sống động, tạo điều kiện và tiền đề quan trọng để Đảng bộ Khối tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, viết thêm những chương mới, thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn tiếp theo.

Kính thưa các đồng chí! Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có vị trí và vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị tỉnh; các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với vai trò là hạt nhân chính trị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh thực hiện chức năng tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển KTXH, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh. Đảng viên sinh hoạt ở Đảng bộ đều công tác tại cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh. Nhiều đồng chí giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó, cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý công tác tại các cơ quan cấp tỉnh chiếm hơn 70% tổng số cán bộ chủ chốt toàn tỉnh. Vì vậy, tính chất, mức độ, phạm vi ảnh hưởng của đội ngũ đảng viên trong Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có sức lan tỏa lớn trong cả hệ thống chính trị, từ tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Điều đó đòi hỏi việc xây dựng Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên trong mỗi giai đoạn phát triển của tỉnh đều có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Để góp phần hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, Đảng bộ Khối sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, luôn xác định đây là nhiệm vụ then chốt. Trong đó, thường xuyên đặt lên hàng đầu việc tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong các đảng bộ, chi bộ và trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 21 của BCHTW khóa XIII về Tăng cường củng cố xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của từng tổ chức cơ sở đảng sẽ được nâng lên khi mỗi tổ chức đảng thực sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và trong sạch về đạo đức, uy tín. Do đó, cần tiến hành nhiều nhiệm vụ quan trọng, thực hiện tốt công tác tư tưởng, nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình, nâng cao hiệu quả thực hiện nghị quyết, thực hiện nhiệm vụ chính trị, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng đội ngũ cấp ủy có chất lượng, làm tốt công tác cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng… Mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy phải thực sự là một tấm gương về tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách, lề lối làm việc.

Đảng bộ Khối xác định mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh chính là mục tiêu của Đảng bộ và của các tổ chức đảng trực thuộc. Vì vậy, các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tư duy, cách nghĩ, cách làm, năng động, sáng tạo, có ý chí quyết tâm trong công tác tham mưu, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; tiếp tục nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tổ chức đảng về yêu cầu của công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số, đổi mới phong cách phục vụ, lấy phục vụ người dân và doanh nghiệp làm tiêu chí hàng đầu và xem đây là nhiệm vụ đột phá quan trọng nhằm huy động tối đa các nguồn lực, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước. Đó chính là quyết tâm, là lời hứa, là sự cam kết đầy trách nhiệm. Và cũng chính là niềm tin, là hành động thiết thực nhất của tất cả chúng ta dâng lên ngày kỷ niệm trọng thể này và tiếp tục phấn đấu vươn lên trong giai đoạn mới.

Trân trọng, tri ân, tự hào về quá khứ, hướng đến tương lai, toàn Đảng bộ nguyện phát huy truyền thống đoàn kết, giữ vững bản lĩnh, niềm tin, đổi mới, nêu gương, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, quyết tâm xây dựng Đảng bộ Khối trong sạch, vững mạnh toàn diện, thực sự là Đảng bộ trí tuệ, đổi mới, kỷ cương, có những đóng góp quan trọng vào tiến trình đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững trong những năm đến.

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cám ơn!


[Trở về]

Các tin cũ hơn:

    

Liên kết web

Lượt truy cập

00004356478

Hôm nay: 771
Hôm qua: 6944
Tháng này: 43985
Tuần này: 17965
Năm này: 486798