Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đồng chí và các bạn đã đến với cổng thông tin điện tử Đảng Bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam !
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Gương sáng giữa đời thường !

Ngày đăng: 9:08 | 02/03 Lượt xem: 570

Chị Võ Thị Tín là người gần gũi, dễ mến, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Gặp gỡ, chúng tôi mới biết, tiềm ẩn sau vóc dáng mảnh khảnh, bình dị của chị là trái tim đầy nhiệt huyết, giàu tình cảm và đôn hậu. Nghe chị tâm sự, chúng tôi càng hiểu thêm về tấm lòng tận tụy của một nữ hộ lý thuộc Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam (đóng tại TP.Hội An).

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Hơn 12 năm công tác tại đây, chị Tín gắn bó với từng bữa ăn, giấc ngủ, tư trang sinh hoạt của các mẹ, các anh là thương bệnh binh nặng, người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh.
Được biết, hoàn cảnh gia đình chị cũng không mấy khá giả. Chồng chị là thương binh nặng, hai con đang tuổi ăn tuổi học, cuộc sống bề bộn lo toan. Ấy vậy mà, chị không quản ngại thức khuya dậy sớm, thu xếp ổn thỏa việc nhà để chung vai gánh vác “việc nước”. 
Cần mẫn, chăm chỉ, gần gũi, nhân ái, không nề hà bất cứ công việc gì... là đức tính mà chị dành cho các mẹ, các anh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, điều dưỡng tại trung tâm. Là Tổ phó Tổ Chính sách nuôi dưỡng, chị luôn gương mẫu và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ việc đôn đốc, giám sát nhân viên, trực tiếp quản lý, kiểm tra, đề xuất mua sắm, sửa chữa trang thiết bị, tư trang phục vụ người có công đến việc nuôi dưỡng, chăm sóc người bệnh nặng, liệt, hướng dẫn nhân viên mới,... chị đều đảm đương trọn vẹn. 
Chị là một trong những nhân tố đi đầu đăng ký, thực hiện mô hình thi đua "Bốn phải": “Tận tụy, chu đáo, gần gũi, trung thực” và "Ba luôn": “Luôn cười, luôn sạch, luôn dạ” do trung tâm đề ra. Chị còn giữ trong mình những phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, ứng xử công vụ rất đáng trân quý; tích cực xây dựng nếp sống văn minh cơ quan, niềm nở, tươi vui, tế nhị với người có công và quan khách. Đây là hành trang quan trọng, cần thiết hun đúc nên sự nhiệt huyết và lương tâm nơi chị. Và cũng là lý do để mọi người quý mến chị.
Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công, nhất là người bị bệnh nặng, liệt, lớn tuổi là việc làm không hề đơn giản. Mỗi người một sở thích, tính cách, nhu cầu khác nhau, lại không thể đáp ứng riêng cho từng người, nhưng cũng không thể để ai thiếu thốn, quở trách. Đó là bài toán khó mà không phải ai cũng dễ dàng giải đáp. Thế nhưng, chị Tín làm được điều đó. Chị không phàn nàn, ngại khó mà có cách nhìn rất đỗi nhân văn: “Xem người có công như người nhà” và dùng cái tâm, tình thương, trách nhiệm để động viên, chia sẻ, chăm sóc ân cần, tận tụy, chu đáo và mang đến cho các mẹ, các anh niềm vui trong đời sống vật chất lẫn tinh thần. Chị dường như trở thành chỗ dựa tinh thần không thể thiếu trong cái nhìn và cảm nhận của các mẹ, các anh. Cách nghĩ, cách làm và tấm lòng ấy thật đáng trân trọng.

Chị Tín chăm sóc người có công. Ảnh: Nguyễn Đức Liên

Thường ngày, chị vẫn chăm lo việc ăn uống, vệ sinh thân thể, cắt móng, cắt tóc, xoa bóp, tắm nắng… cho người có công. Vừa làm chị vừa hỏi han, tâm sự để thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn tới các mẹ, các anh, nhất là những lúc họ cô đơn và bộn bề suy nghĩ khi ở cái tuổi “gần đất xa trời”. Chị thực sự là người bạn tâm tình, chia sớt buồn vui và giúp các mẹ, các anh có thêm động lực để sống tiếp. Căn phòng của các mẹ, các anh luôn được chị dọn dẹp sạch sẽ, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng.
Điển hình làm theo lời Bác
Khi trò chuyện với chúng tôi, những người được nuôi dưỡng, điều dưỡng ở đây cảm động tâm sự: “Cô Tín là người cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo trong chăm sóc, phục vụ; hay động viên, an ủi các mẹ lúc ốm đau, bệnh tật. Cô luôn gần gũi, nhã nhặn và xem người có công như người nhà mà chăm sóc, phục vụ”. Cán bộ, nhân viên tại trung tâm cũng nhìn nhận: “Chị Tín là người hòa đồng, có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy, nhiệt huyết với người có công; luôn đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp”.
Lãnh đạo trung tâm đánh giá: “Chị Tín là người chăm chỉ, chịu khó, làm việc khoa học, linh hoạt, vững chuyên môn, làm việc nhanh gọn, hiệu quả; tận tâm trong chăm sóc, phục vụ và biết quan tâm, lắng nghe, giúp đỡ người có công. Chị có tinh thần đoàn kết, tương trợ; làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ, được đồng nghiệp, bà con chòm xóm yêu thương, quý mến”.
Với tình cảm, việc làm đầy tính nhân văn, chị Tín được tập thể cán bộ, nhân viên, người có công tại trung tâm và bà con lối xóm tin tưởng, noi gương. Chị được Chi bộ Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng Người có công và Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH bình chọn, tuyên dương, khen thưởng là điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; được các cấp chính quyền, đoàn thể ghi nhận bằng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng xứng đáng. Càng vui, tự hào và vinh dự hơn khi chị được chọn là một trong những điển hình tiêu tiểu của phong trào thi đua yêu nước tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2015 - 2020.
Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm, nhưng vẫn còn đó những nỗi đau không thể nguôi ngoai. Những người mẹ, người vợ vĩnh viến mất chồng, mất con; những anh thương binh mất đi một phần thân thể và những di chứng bệnh binh... vẫn cứ nhói đau vết thương lòng. Họ rất cần những bàn tay, tấm lòng như chị Tín.

Tác giả: Nguyễn Trọng Lĩnh-Ban Tuyên giáo ĐUK

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

    

Liên kết web

Lượt truy cập

00004237510

Hôm nay: 1562
Hôm qua: 2293
Tháng này: 53955
Tuần này: 16916
Năm này: 367830