Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đồng chí và các bạn đã  đến với cổng thông tin điện tử Đảng Bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam !
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hoạt động của cơ sở

Chi bộ Cơ quan Hội LHPN tỉnh: Sinh hoạt chuyên đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Ngày đăng: 13:58 | 06/10 Lượt xem: 748

Vừa qua (02.10), Chi bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh Quảng Nam đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nội dung “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Đồng chí Trương Thị Lộc - Bí thư Chi Bộ chủ trì buổi sinh hoạt.

Sinh hoạt chuyên đề được diễn ra dưới hình thức tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến tham gia, đóng góp của các đồng chí đảng viên trong Chi bộ đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng đồng chí đảng viên trong việc tham mưu, đề xuất giải pháp thực hiện chủ đề năm cũng như “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” và những tồn tại, hạn chế liên quan.


Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Được biết, “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được TW Hội LHPN Việt Nam lựa chọn chỉ đạo để định hướng nội dung hoạt động của các cấp Hội. Trong thời gian qua, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã có nhiều giải pháp và cách làm thiết thực, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về các vấn đề xã hội liên quan trực tiếp đến phụ nữ, trẻ em như: phòng, chống bạo lực gia đình; phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em; chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái; những nguy cơ mất an toàn đối với phụ nữ và trẻ em như: tai nạn thương tích, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông… Bên cạnh đó, đã có nhiều mô hình về an toàn cho phụ nữ và trẻ em được thành lập trong các cấp Hội thu hút sự tham gia của hội viên, phụ nữ như: mô hình “Gia đình an toàn”, “Ngôi nhà an toàn”, “An toàn cho mẹ và con”, “Đội phản ứng nhanh phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em”, “Chi hội phụ nữ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, “Vườn rau sạch cho con”, “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông”…

Trong thời gian qua, các cấp Hội trong tỉnh đã tập trung nghiên cứu, tham gia đóng góp ý kiến liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, chủ động tham gia giám sát về các nội dung như: an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường mầm non tư thục, giám sát việc thi hành pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; tham gia giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết các vụ việc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên phụ nữ, trẻ em; kịp thời phát hiện, lên tiếng, phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp đối với các vụ vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. 

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” nói chung, đợt thi đua đặc biệt thực hiện “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” nói riêng chưa tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Một số địa phương chưa xác định rõ vấn đề mất an toàn có thể tác động tiêu cực đến hội viên, phụ nữ trên địa bàn nên chưa hành động quyết liệt; chưa chủ động trong việc biểu dương, khen thưởng, nhận diện các điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu có những hành động thiết thực đem lại lợi ích, bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Công tác nghiên cứu, đề xuất chính sách, giám sát và phản biện xã hội luật pháp, chính sách đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong cán bộ Hội còn một vài hạn chế. Mặc dù có sự đa dạng trong việc thực hiện các hành động vì phụ nữ và trẻ em, song nhìn chung các hành động vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, chưa tạo được sự tác động mạnh mẽ đến cộng đồng; vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, có khả năng đe dọa đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em.


Đồng chí Nguyễn Thị Phương - UVBTV Hội LHPN tỉnh triển khai chuyên đề

Nhận định được các vấn đề trong thực tiễn hiện nay, tại buổi tọa đàm của Chi bộ Cơ quan Hội LHPN tỉnh Quảng Nam đã bàn luận, đưa ra nhiều giải pháp mang tính khả thi, đột phá để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong giai đoạn hiện nay như: cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên môi trường mạng để tiếp cận được nhiều thành phần, đối tượng; đồng thời nâng cao kiến thức, kỹ năng tiếp nhận, phân tích thông tin và kỹ năng ứng xử cho phụ nữ trẻ em trong môi trường mạng; chủ động nắm bắt thông tin để kịp thời lên tiếng, bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em. Tăng cường công tác giám sát các bản án liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân diện các gương điển hình người tốt, việc tốt để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội và cộng đồng.

Mỹ Thành - Chi bộ Cơ quan Hội LHPN tỉnh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên kết web

Lượt truy cập

00001426519

Hôm nay: 1971
Hôm qua: 1464
Tháng này: 31079
Tuần này: 1971
Năm này: 130796