Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đồng chí và các bạn đã  đến với cổng thông tin điện tử Đảng Bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam !
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Công tác tuyên giáo

Phát hành Tập sách “Quảng Nam - 25 năm tái lập, đổi mới, phát triển”

Ngày đăng: 8:02 | 30/05 Lượt xem: 445

25 năm một chặng đường với biết bao thăng trầm, nhiều sự kiện trọng đại, dấu ấn nổi bật; mảnh đất, con người Quảng Nam luôn hiện hữu sức sống mãnh liệt, tinh thần kiên cường, ý chí bất khuất, dám đổi mới, sáng tạo, khát vọng vươn lên theo sự phát triển chung của đất nước và xu thế thời đại. Nhờ đó, đã tạo nên hình ảnh, diện mạo và vị thế của một Quảng Nam tự cường, tiềm năng và khát vọng tươi sáng.

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh (1997-2022), Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo biên soạn, ra mắt Tập sách “Quảng Nam – 25 năm tái lập, đổi mới và phát triển”. Tập sách gồm những bài viết của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia, các địa phương. Nội dung Tập sách phản ánh tất cả các lĩnh vực chính trị; về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; phát triển vùng; y tế, giáo dục đào tạo, thể thao, du lịch…. với 3 chủ đề chính là: (1) đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo; việc ban hành chủ trương, quyết sách; sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân các dân tộc của tỉnh; (2) phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, đổi mới, sáng tạo và những kết quả, dấu ấn quan trọng; (3) khát vọng phát triển; những hiến kế, giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2025, 2030, tầm nhìn, khát vọng đến năm 2045.

       
25 năm nhìn lại, kể từ ngày lập 01/01/1997, từ việc chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thành 02 đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương là tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc Quảng Nam đã đoàn kết, phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, dám nghĩ dám làm, dám đổi mới, tự lực, tự cường, vươn lên mạnh mẽ. Nhờ đó, Quảng Nam từ một tỉnh nghèo, hạ tầng cơ sở vật chất thiếu thốn, một nền kinh tế thuần nông, đời sống nhân dân nhiều khó khăn; đến nay, Quảng Nam trở thành tỉnh có công nghiệp, dịch vụ phát triển; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 25 năm đạt 9%/năm; quy mô nền kinh tế gấp hơn 40 lần và GRDP bình quân đầu người gấp 38 lần so với năm 1997; thu hút đầu tư mạnh mẽ với nhiều dự án lớn, thu ngân sách tăng cao, tự cân đối và đóng góp cho ngân sách Trung ương; bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều thay đổi lớn, đời sống nhân dân được nâng cao, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo sự nghiệp cách mạng.
       Với dung lượng gần 370 trang, minh họa khái quát với 60 phụ lục ảnh, Tập sách sẽ giúp người đọc có cái nhìn khá chân thực, toàn diện những dấu mốc, sự kiện trọng đại, trang sử tự hào trên chặng đường 25 năm. Qua nội dung được phản ánh trong Tập sách, những thành tích đạt được là rất trân trọng và tự hào; đó là công sức, là trí tuệ, thể hiện được bản lĩnh của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xứ Quảng. Dưới sự chỉ đạo, điều hành của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, Quảng Nam đã xác định, lựa chọn hướng đi, đặt ra mục tiêu, vấn đề trọng tâm, trọng điểm, đột phá; linh hoạt vận dụng cơ chế, chính sách; tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, đoàn kết, nỗ lực để xây dựng và phát triển.

   

       Tập sách là sự tri ân sâu sắc đối với thế hệ lãnh đạo tỉnh, là kinh nghiệm, là định hướng mục tiêu, khát vọng phát triển; góp phần làm tài liệu  nghiên cứu, tham khảo để định hình nhiệm vụ, giải pháp cho sự phát triển Quảng Nam; bên cạnh đó, tập sách còn là cơ sở cho sự kế thừa, phát huy tiềm năng, thành tựu trong thời kỳ mới với khí thế mới; với tinh thần đổi mới sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Qua ý kiến chỉ đạo, tâm tư, những hiến kế của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh là tác giả bài viết trong Tập sách đã khẳng định ý chí và khát vọng vươn cao, vươn xa; không tự thỏa mãn với chính mình, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh quyết tâm hiện thực hóa “khát vọng” sớm đưa tỉnh Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030, trở thành tỉnh phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 để góp phần chào mừng 100 năm thành lập nước.

Tác giả: Nguyễn Hữu Thiên - Trưởng phòng LLCT - TH, BTGTU

Nguồn tin: http://quangnam.dcs.vn/

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

    

Liên kết web

Lượt truy cập

00002101146

Hôm nay: 2222
Hôm qua: 3126
Tháng này: 56332
Tuần này: 18365
Năm này: 325132