Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đồng chí và các bạn đã đến với cổng thông tin điện tử Đảng Bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam !
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tổ chức kiểm tra (Kiểm tra,giám sát)

Tích cực, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng

Ngày đăng: 8:50 | 19/05 Lượt xem: 2051

Cấp ủy, UBKT các cấp cần chủ động, tích cực và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, thực hiện có hiệu quả Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 và tập trung chỉ đạo khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được UBKT Trung ương kết luận.

UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 311 tổ chức đảng, 923 đảng viên

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thực hiện chương trình công tác năm 2022, ngày 25/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2022 theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong quý I và phương hướng, nhiệm vụ quý II/2022, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương Trần Văn Rón cho biết trong quý I, cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp đã kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Số lượng các cuộc kiểm tra tăng so với cùng kỳ năm 2021. Cấp ủy các cấp đã kiểm tra 2.043 tổ chức đảng và 8.718 đảng viên, trong đó có 1.521 cấp ủy viên.

UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 311 tổ chức đảng, 923 đảng viên. Trong đó, UBKT Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 14 tổ chức đảng và 2 đảng viên (gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2021); chỉ đạo cấp ủy và UBKT cấp ủy trực thuộc Trung ương kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số tổ chức đảng và đảng viên.

Nội dung kiểm tra tiếp tục đi vào những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội như: Công tác cán bộ; quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, đất đai, tài nguyên khoáng sản; thực hiện các dự án đầu tư; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; chứng khoán và thị trường chứng khoán; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học; phòng chống buôn lậu; giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống; thực hiện trách nhiệm nêu gương...

UBKT các địa phương, đơn vị kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 1.700 tổ chức đảng; kiểm tra 332 tổ chức đảng về thu, chi ngân sách, sản xuất kinh doanh.

Cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 32 tổ chức đảng và 1.953 đảng viên, có 266 cấp uỷ viên (chiếm 13,6%). UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 26 tổ chức đảng, 1.017 đảng viên, có 222 cấp uỷ viên (chiếm 21,8%).

Công tác giám sát có nhiều đổi mới, chú trọng đến chất lượng, hiệu quả

Cấp ủy các cấp giám sát chuyên đề đối với 1.920 tổ chức đảng và 2.887 đảng viên; UBKT các cấp giám sát 1.043 tổ chức đảng và 3.426 đảng viên. Qua giám sát, chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 tổ chức đảng và 8 đảng viên.

UBKT các cấp giải quyết tố cáo đối với 11 tổ chức đảng và 160 đảng viên. Cấp ủy các cấp giải quyết khiếu nại kỷ luật đối với 6 đảng viên. UBKT các địa phương, đơn vị giải quyết khiếu nại kỷ luật của 14 đảng viên. UBKT Trung ương giải quyết khiếu nại 1 trường hợp.

Cấp ủy và UBKT các cấp tiếp tục quan tâm, kịp thời kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được chú trọng. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, có nhiều đổi mới thiết thực, tạo được sự đồng tình, ủng hộ, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng.

Bên cạnh những thành tích và kết quả đã đạt được, công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn những tồn tại, hạn chế là: Một số cấp ủy, UBKT chưa thật sự quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; chậm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Có nơi lựa chọn nội dung kiểm tra, giám sát chưa phù hợp với đặc điểm tình hình và yêu cầu công tác xây dựng Đảng của địa phương, đơn vị.

Một số UBKT tỉnh ủy chưa thực hiện kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; cá biệt có nơi chưa thực hiện cả 3 nhiệm vụ cơ bản là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, giám sát chuyên đề và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng. Việc chấp hành quy định về chế độ báo cáo của một số UBKT cấp ủy trực thuộc Trung ương chưa nghiêm.

Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào lĩnh vực, địa bàn, vị trí công tác để xảy ra tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 2.

Đồng chí Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Tập trung kiểm tra những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng trong quý I/2022 của cấp ủy và UBKT các cấp, hoàn thành rất tốt công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng với khối lượng lớn, chất lượng hiệu quả được nâng lên rõ rệt.

UBKT các cấp đã nỗ lực, thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch và chỉ đạo của UBKT cấp trên.

Nhiều vụ việc xảy ra từ lâu, cũng như những vụ việc mới phát sinh có nhiều khó khăn, phức tạp đều được phát hiện, kiểm tra, kết luận, xử lý kịp thời như vụ việc ở Bình Thuận; vụ việc liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19; vụ việc trong hoạt động chứng khoán; vụ việc trong vấn đề đầu tư, huy động vốn tại Sài Gòn Co.op…

Trong quý II/2022, đồng chí Trần Cẩm Tú yêu cầu cấp ủy, UBKT các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm: Nghiên cứu, học tập, triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng, nhất là các quy định, kết luận Bộ Chính trị, Ban Bí thư mới ban hành.

Tham mưu xây dựng, hoàn thiện các quy chế, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, đảm bảo khoa học, đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất, khả thi.

Cấp ủy, UBKT các cấp cần chủ động, tích cực và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, thực hiện có hiệu quả Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 và tập trung chỉ đạo khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được UBKT Trung ương kết luận.

Chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn vị trí công tác để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. 

Kiện toàn tổ chức bộ máy UBKT theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tham mưu cho cấp ủy thực hiện luân chuyển cán bộ lãnh đạo các ngành, các cấp về làm công tác kiểm tra và cán bộ kiểm tra sang công tác ở các ngành khác để đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kiểm tra theo Kết luận số 23-KL/TW, ngày 10/12/2021 của Ban Bí thư…

Nguồn tin: chinhphu.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên kết web

Lượt truy cập

00004016799

Hôm nay: 156
Hôm qua: 2004
Tháng này: 53701
Tuần này: 156
Năm này: 147119