Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đồng chí và các bạn đã đến với cổng thông tin điện tử Đảng Bộ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam !
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Hoạt động các đoàn thể

Phát huy sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số

Ngày đăng: 15:33 | 03/03 Lượt xem: 609

Bằng sự sáng tạo, nhạy bén tiếp cận công nghệ, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam (Đoàn Khối) tiên phong chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị cũng như đa dạng hóa phương thức triển khai hoạt động công tác đoàn hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tích cực chuyển đổi số

Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 12/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh, đưa Quảng Nam vào nhóm các tỉnh thành thực hiện chuyển đổi số tốt.

Để cụ thể hóa nghị quyết này, Đoàn Khối đã triển khai các kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế. Lực lượng cán bộ, đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan phát huy vai trò xung kích và lợi thế về sự nhạy bén với công nghệ đồng loạt đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi công vụ.

Đoàn Khối hiện có 33 tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc với gần 2.500 đoàn viên. Xác định đội ngũ đoàn viên trong Khối đều là người trình độ chuyên môn cao, đang học tập, nghiên cứu, làm việc tại các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, có khả năng tiếp cận rất nhanh xu hướng mới, hiện đại thông qua thiết bị công nghệ và không gian mạng. Trong các hoạt động đoàn, Đoàn Khối luôn gắn nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của cơ quan, đơn vị với nhiệm vụ chuyển đổi số để cơ sở đoàn chủ động thực hiện.

Phong trào thanh niên xung kích trong chuyển đổi số thật sự đi vào chiều sâu, mỗi cơ sở đoàn đều chọn cho mình những mô hình, phần việc phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn để góp sức cùng công cuộc chuyển đổi số của tỉnh. Đoàn Khối duy trì hiệu quả mô hình “Thanh niên xung kích hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4”; cơ sở đoàn đã số hóa dữ liệu đoàn viên thanh niên trên phần mềm quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên do Trung ương Đoàn xây dựng; các công trình thanh niên dần chuyển hướng sang các phần việc liên quan đến chuyển đổi số…

Trong hoạt động gần đây, Đoàn Khối tăng cường hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, trang bị cho cán bộ, đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức, kỹ năng về chuyển đổi số, như tổ chức hội thi tuyên truyền, tìm hiểu về cải cách hành chính và chuyển đổi số dưới hình thức sân khấu hóa; cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu về chuyển đổi số trên mạng internet bằng cách quét mã QR; cơ sở đồng loạt cài đặt các ứng dụng do Trung ương và tỉnh yêu cầu như Smart Quang Nam, Thanh niên Việt Nam…

Ngoài ra, hầu hết văn bản của Đoàn Khối đều được thông tin đến cơ sở qua kênh Zalo, fanpage Tuổi trẻ Khối các cơ quan hay Cán bộ đoàn chủ chốt Khối các cơ quan. Những cuộc họp lấy ý kiến về hoạt động cũng được trao đổi trực tiếp trên nhóm, nhờ đó tiết kiệm thời gian, công việc mang lại hiệu quả cao.

Ngay trong Đại hội Đoàn Khối các cơ quan tỉnh lần thứ VIII, với phương châm “Đại hội không giấy”, Đoàn Khối đã số hóa toàn bộ tài liệu đại hội, tạo mã QR, đại biểu tham dự chỉ cần quét mã QR là có thể xem tài liệu. Đoàn Khối còn trang bị hệ thống wifi dành riêng cho đại hội và điểm danh đại biểu bằng hệ thống kiểm soát vào - ra. 


Đoàn Khối phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chuyển đổi số

Dấu ấn từ cơ sở

Phát huy vai trò xung kích đi đầu trong thực hiện chủ trương chuyển đổi số của tỉnh, Đoàn Khối đưa nội dung chuyển đổi số thành chỉ tiêu thi đua, phấn đấu hằng năm, mỗi cơ sở đoàn có ít nhất 1 mô hình chuyển đổi số phù hợp. Đã có nhiều mô hình được áp dụng hiệu quả, như “Hệ thống du lịch thông minh Quảng Nam”, “Giải pháp ứng dụng công nghệ thực tế ảo để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền”… Với cách làm này, tuổi trẻ Đoàn Khối tích cực tham gia các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số vào nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan, đơn vị, làm tốt công tác tuyên truyền đến từng cán bộ, đoàn viên thanh niên, góp phần thay đổi nhận thức, thái độ phục vụ Nhân dân. Từ đó, phát huy sự sáng tạo trong cải cách hành chính, giảm tải quy trình giải quyết thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc, hướng đến xây dựng nền hành chính phục vụ. 


Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh tham gia tuyên truyền, hướng dẫn về dịch vụ công trực tuyến và quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại Tung tâm Hành chính công tỉnh

Tại Cục Thuế Quảng Nam, những công chức trẻ ngành thuế luôn chủ động học hỏi, cập nhật thường xuyên ứng dụng, chính sách mới để hỗ trợ tốt nhất người nộp thuế, giải quyết vướng mắc phát sinh trong thực hiện chính sách, nghĩa vụ thuế. Nhiều ý tưởng, sáng kiến cải tiến công việc do đoàn viên đề xuất được ứng dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả cao. Từ năm 2019 đến nay, có 21 sáng kiến do đoàn viên xây dựng được ngành thuế công nhận. Tháng hỗ trợ doanh nghiệp kê khai quyết toán thuế, đổi mới phương thức tuyên truyền về kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... bằng Zalo, YouTube, eTax là những phần việc rất hiệu quả do đoàn viên đơn vị đảm nhận. Nỗ lực của đoàn viên, công chức trẻ ngành thuế góp phần giảm thời gian xử lý hồ sơ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công việc, mang lại sự hài lòng cho người nộp thuế.

Những năm qua, mỗi cán bộ công chức, viên chức trẻ không ngừng nâng cao nhận thức trách nhiệm của mình. Ở mỗi vị trí công tác khác nhau, các tổ chức đoàn đều phát động những phong trào thi đua phù hợp với nhiệm vụ, qua đó nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, xã hội. Từ năm 2018 đến nay, Đoàn Khối đã có 4 đoàn viên được Trung ương Đoàn tuyên dương là cán bộ công chức trẻ giỏi toàn quốc. Điển hình như anh Võ Ngọc Viên - đoàn viên Đoàn cơ sở Kho bạc Nhà nước Quảng Nam, có nhiều sáng kiến trong vận hành ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến tại Kho bạc nhà nước. Những sáng kiến của anh đã được Kho bạc Nhà nước ứng dụng trên hệ thống của ngành trong cả nước. Năm 2021, anh được vinh dự nhận giải thưởng Cán bộ công chức trẻ giỏi toàn quốc.

Với sức trẻ, tinh thần chủ động, nhiệt huyết, tuổi trẻ Khối các cơ quan luôn nêu cao quyết tâm đẩy nhanh các mục tiêu, định hướng của tỉnh trong công cuộc chuyển đổi số. Qua đó, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tại cơ quan, đơn vị và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đánh giá cao những mô hình, sáng kiến của tổ chức đoàn trong chuyển đổi số, khẳng định vai trò quan trọng của thanh niên trong quá trình này, đồng chí Thái Bình -  Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan kỳ vọng tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh tiếp tục nỗ lực, cống hiến; đồng thời mong muốn tổ chức đoàn không chỉ có nhiều sáng kiến chuyển đổi số mà cần có giải pháp cải cách hành chính, hỗ trợ người dân và nhà nước tốt hơn.


Tác giả: Đặng Ngọc Châu-Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên kết web

Lượt truy cập

00004157177

Hôm nay: 4625
Hôm qua: 10921
Tháng này: 59445
Tuần này: 15546
Năm này: 287497