Phát huy truyền thống đoàn kết, quyết tâm xây dựng Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức!

Cử tri nhận xét, góp ý về các phiên chất vấn tại Quốc hội

Email In PDF.

Vấn đề đổi mới chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội lần này được thể hiện khá rõ nét và hiệu quả. Đặc biệt, nhiều vấn đề được cử tri thắc mắc đã được các đại biểu Quốc hội đưa ra chất vấn để lãnh đạo các bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ trả lời, giải trình. Dù vẫn còn những hạn chế nhất định, song cơ bản, các vấn đề được đại biểu chất vấn và nội dung trả lời chất vấn của những người có trách nhiệm được cử tri quan tâm, đánh giá cao.

Đó là những nhận định, đánh giá của nhiều cử tri tại tỉnh Quảng Nam về chất lượng của các phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Khóa XIII. Dưới đây là ý kiến của đồng chí Lê Thái Bình, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam.

Đồng chí Lê Thái Bình cho rằng, tuy thời gian dành cho phiên chất vấn không nhiều, số lượng thành viên trả lời chất vấn cũng không đông nhưng có khá nhiều vấn đề quan trọng được trao đổi, làm rõ. Trong đó, nhiều đại biểu đặt ra những câu hỏi để chất vấn những người đứng đầu các Bộ, ngành Trung ương và Thủ tướng Chính phủ khá sâu sắc, nhiều câu hỏi thậm chí là khá "hóc búa", đòi hỏi người trả lời phải có kiến thức và năng lực lãnh đạo, điều hành, quản lý ngành, lĩnh vực phải sâu sát, có trách nhiệm mới trả lời tốt được.

 Đồng chí Lê Thái Bình, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam
trao đổi với phóng viên về các phiên chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội vừa qua

Tuy nhiên, theo đồng chí Lê Thái Bình,có câu trả lời hay là một việc; còn quan trọng hơn là trả lời phải đưa ra phương pháp, biện pháp để khắc phục các hạn chế, yếu kém mà thông qua câu hỏi của đại biểu để cử tri đặt ra đối với những người có trách nhiệm.

Về vấn đề này, đồng chí Lê Thái Bình cho biết,  có 2 vấn đề mà cử tri của Quảng Nam rất quan tâm. Đó là vấn đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hồ đập các thủy điện.

Trước hết, theo đồng chí Lê Thái Bình, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các câu hỏi mà đại biểu đặt ra xoay quanh nội dung nông dân bỏ ruộng đang là một thực tế nhức nhối của xã hội, và đi kèm với đó là việc đang mất dần diện tích trồng lúa tại không ít địa phương do tác động của đô thị hóa.

Đồng chí Lê Thái Bình cũng cho rằng, thực tế nội dung đặt ra này là không mới mà tại nhiều diễn đàn khác, trong đó nhiều kỳ họp của Quốc hội trước đây cũng đã được nêu ra. Nhưng vì là vấn đề bức xúc của xã hội nên câu hỏi và nội dung trả lời đã thu hút được sự quan tâm của nhiều phía và của đông đảo cử tri.

Đồng chí Lê Thái Bình dẫn lại báo cáo giải trình của Chính phủ và cho biết, thời gian qua Nhà nước đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhưng vẫn chưa đủ. Bởi nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững đòi hỏi phải có các chính sách hỗ trợ dài hơi hơn nữa, nhất là trong việc hướng đến các mục tiêu làm sao để nâng cao giá trị và chất lượng hàng nông sản; phải quan tâm tạo thuận lợi cho phát triển các ngành nghề sản xuất, kinh doanh hàng nông sản, nhất là trong chế biến nông sản và tạo đầu ra cho nông sản của người nông dân. Có làm được điều này, nông dân mới gắn bó với ruộng đồng, gắn với công nghiệp hóa trong nông nghiệp.

Mặt khác, xây dựng nông thôn mới đang là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là chủ trương hợp với lòng dân. Vì vậy, từ trả lời chất vấn, giải trình của những người có trách nhiệm, theo đồng chí Lê Thái Bình, cử tri đòi hỏi thời gian tới Trung ương tiếp tục hỗ trợ các địa phương thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới một cách mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến…

Để điều đó sớm thành hiện thực, theo đồng chí, cử tri rất đồng tình với các giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đã nêu ra, trong đó phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn còn là vấn đề tạo ra môi trường sản xuất, sinh hoạt theo hướng hiện đại, bền vững. Đây cũng là vấn đề mà Nghị quyết về vấn đề “Tam nông”: nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã được Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã vạch ra.

Về vấn đề các hồ đập thủy điện, đồng chí Lê Thái Bình nhận định, qua trả lời và báo cáo giải trình của người có trách nhiệm tại phiên chất vấn lần này, cử tri hết sức lo lắng, băn khoăn vì vẫn còn đến con số cả trăm hồ đập chưa được nâng cấp, cải tạo, nhất là những hồ đập có từ trước năm 1975 đến nay.

Tình hình trên càng làm cho cử tri lo lắng bởi giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra vẫn còn chung chung. Trong khi đó, mấy năm gần đây, tại các địa bàn hạ lưu của thủy điện, mưa chưa nhiều nhưng ngập lụt đã đến bởi các thủy điện xả lũ.

Cử tri không phủ nhận các lợi ích mà thủy điện mang về cho đất nước nhưng kinh doanh cũng phải tính đến hậu quả mà người dân đang đón nhận. Vì thế, của tri mong rằng Chính phủ và ngành chức năng nên quan tâm, có những quyết sách thiết thực và kịp thời hơn, đừng để tới khi hậu quả người dân đã hứng đủ rồi mới khắc phục; đồng thời yêu cầu các chủ hồ đập trước hết phải cam kết có dự báo, phương án, kế hoạch ứng phó sớm để người dân đỡ thiệt hại.

Ngoài 2 vấn đề đáng quan tâm kể trên, theo đồng chí Lê Thái Bình, tại phiên chất vấn của Kỳ họp Quốc hội lần này, cử tri rất mong muốn các đại biểu sẽ đặt ra thêm nhiều câu hỏi chất vấn để những người có trách nhiệm trả lời, giải trình, nhất là những vấn đề, lĩnh vực mà xã hội đang quan tâm như công tác cán bộ, công tác quản lý về thông tin truyền thông, quản lý về y tế…Tuy nhiên, đáng tiếc là do thời gian không cho phép nên có những lĩnh vực không được chất vấn hoặc có thì còn chưa đi vào chiều sâu, chưa mổ xẻ được thực trạng và nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém…

Riêng về vấn đề oan sai trong xét xử án và các công việc có liên quan, cử tri chưa thỏa mãn với các giải trình của người có trách nhiệm, đồng thời mong muốn thời gian tới tình trạng oan sai trong điều tra, xét xử sẽ không còn diễn ra. Gắn với đó, trách nhiệm của người thực thi công vụ, trách nhiệm của người quản lý, phụ trách trên các lĩnh vực được phân công phải được đề cao hơn nữa; các ngành Toà án, Kiểm sát, Công an phải có giải pháp thiết thực và xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân để xảy ra oan sai, thiếu công bằng trong điều tra, xét xử.

Ngoài ra, trên lĩnh vực thông tin và truyền thông, đồng chí Lê Thái Bình cũng cho rằng, cử tri rất mong muốn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nói đi đôi với làm, nhất là trong thực hiện các giải pháp trong thời gian tới mà Bộ trưởng đã nêu ra.

Các chất vấn của đại biểu Quốc hội khá thẳng thắn

Đó là nhận định của cử tri Nguyễn Quang Nga - Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng, người đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như các vấn đề dân sinh mà xã hội đang hết sức quan tâm.

Trao đổi với phóng viên, cử tri Nguyễn Quang Nga cho rằng, so với các phiên chất vấn tại các Kỳ họp trước của Quốc hội, các câu hỏi mà nhiều đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp lần này đặt ra khá thẳng thắn, trong đó có nhiều vấn đề hết sức bức xúc và đã được các Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ trả lời, giải trình.

 

 Cử tri Nguyễn Quang Nga trao đổi với phóng viên
 về chất lượng chất vấn tại Kỳ họp Quốc hội lần này

Qua quá trình chất vấn và trả lời chất vấn, nhìn chung có một số Bộ trưởng thể hiện là người có trách nhiệm và nắm được vấn đề của ngành, lĩnh vực mình quản lý để trả lời thuyết phục. Tuy nhiên cạnh đó, cũng còn Bộ trưởng không nắm chắc hoạt động của bộ máy ngành, lĩnh vực mình phụ trách, quản lý; hoặc nếu có thì trong trả lời, giải trình có phần né tránh, không nói hết, nói đúng sự thật. Từ đó không thuyết phục được người nghe là cử tri, thậm chí tạo sự thiếu niềm tin của cử tri về phương hướng khắc phục các yếu kém và hạn chế của ngành, lĩnh vực mà Bộ trưởng đó quản lý, điều hành.

Trước hết, cử tri Nguyễn Quang Nga cho rằng, trên lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong các câu trả lời, giải trình của Bộ trưởng Cao Đức Phát đã thể hiện được sự tâm huyết với ngành, nắm được nhiều vấn đề của ngành.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chưa đánh giá hết các tác động khách quan từ việc đầu tư còn hạn chế, chưa tương xứng với thực tế yêu cầu phát triển mà Nhà nước dành cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, nhất là đầu tư về cơ sở hạ tầng, về phát triển sản xuất kinh doanh, về khoa học công nghệ… của khu vực này.

Theo cử tri Nguyễn Quang Nga, lực lượng nông dân đã lập nên một “Thành tích diệu kỳ” - từ một quốc gia thiếu lương thực đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu lương thực lớn đứng thứ 2 trên thế giới. Lẽ ra lực lượng này phải được sự quan tâm, đầu tư tương xứng của Nhà nước nhưng thực tế không phải vậy.

Thực tế hiện nay cho thấy, do đầu tư còn hạn chế nên khu vực này hiện đang có nhiều khó khăn. Giải trình về các khó khăn đó, Bộ trưởng tỏ ra khá lúng túng trước nhiều câu hỏi mà đại biểu đăt ra. Lẽ ra Bộ trưởng phải khẳng định nguyên nhân các yếu kém cơ bản còn có nguyên nhân công tác đầu tư của Nhà nước cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn còn chưa đáp ứng được đầy đủ thì Bộ trưởng lại nhận lấy trách nhiệm về mình. Điều này làm cho không ít cử tri hiểu không đúng và cho rằng năng lực điều hành của Bộ trưởng yếu kém.

Về các trả lời và giải trình của Chánh án Toà án Nhân dân tối cao, cử tri Nguyễn Quang Nga thẳng thắn cho rằng, Chánh án chưa nắm rõ về nội lực của ngành mình. Từ đó, các giải pháp đưa ra là làm sao để nâng cao chất lượng xét xử trên cơ sở nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ trong ngành mà Chánh án đưa ra chưa thuyết phục.

Cử tri Nguyễn Quang Nga nhận xét: Theo trả lời của Chánh án, Chánh án rất coi trọng và nặng về giải pháp đào tạo trong khi thực chất chất lượng cán bộ không phải chỉ là bằng cấp, là đào tạo mà yếu kém của ngành Toà án lâu nay còn là phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm của cán bộ đối với ngành, với nhân dân. Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý các sai sót, tiêu cực trong ngành vẫn chưa được quan tâm thực hiện nghiêm, chưa quyết liệt và thiếu kịp thời.

Về ý kiến trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cử tri Nguyễn Quang Nga cho rằng, Bộ trưởng trả lời chưa thuyết phục cử tri, từ đó làm cho cử tri thiếu tin vào các giải pháp mà Bộ trưởng nêu ra trong thời gian tới, nhất là về công tác cán bộ.

Theo cử tri Nga, từ lâu Trung ương đã có chỉ đạo về công tác cán bộ. Tuy nhiên khi thực hiện, trên thực tế bộ máy không những chưa được tinh giản, hiệu quả như chỉ đạo của Trung ương mà có chỗ, có nơi ngày càng cồng kềnh, phình to; vẫn còn hiện tượng cán bộ làm việc không hiệu quả tại nhiều cơ quan, đơn vị.

Vì sao lại có chuyện như vậy? Cử tri Nguyễn Quang Nga cho rằng công tác cán bộ của ta làm còn thiếu căn cứ khoa học, còn phụ thuộc vào cảm tính chủ quan của lãnh đạo. Cụ thể, vẫn còn phổ biến tình trạng “Bố trí việc vì người chứ không phải bố trí người vì việc”.

Chính vì vậy, khi trả lời có bao nhiêu cán bộ làm việc không hiệu quả, Bộ trưởng trả lời không thuyết phục. Thực tế đây là vấn đề được đặt ra từ lâu, tại nhiều diễn đàn rồi. Vì thế, theo cử tri Nga, lẽ ra Bộ trưởng trước khi đăng đàn trả lời chất vấn, nên có một khảo sát nhỏ ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương nào đó để ít ra cũng có căn cứ thuyết phục thực tế về thực trạng chất lượng của đội ngũ cán bộ hiện nay. Điều này cho thấy trả lời của Bộ trưởng còn bị chi phối bởi cảm tính cá nhân và chưa xác định rõ “bệnh” của ngành mình là gì?

Cử tri Nguyễn Quang Nga kiến nghị, thời gian tới để tăng cường niềm tin của cử tri, Nhà nước cần tiếp tục quan tâm đầu tư mạnh hơn nữa cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn để làm sao tương xứng với những đóng góp của khu vực này đối với sự phát triển, ổn định của đất nước; quan tâm hơn đối với người dân bị thu hồi đất, bị mất đất, mất việc làm do ảnh hưởng của quá trình từ đô thị hóa để đời sống ổn định, ít nhất là cũng bằng với nơi ở cũ. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, trong đó thành viên các Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng phải độc lập, không bị chi phối hoặc là người trực thuộc của cơ quan Nhà nước các cấp; chống tham nhũng phải có sự tham gia và gắn với trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.../.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 25 Tháng 11 2013 02:27  

Phóng sự - Truyền hình

đảng bộ khối các cơ quan tỉnh quảng nam
đảng bộ khối các cơ quan tỉnh quảng nam đảng bộ khối các cơ quan tỉnh quảng nam đảng bộ khối các cơ quan tỉnh quảng nam đảng bộ khối các cơ quan tỉnh quảng nam
dieuhanh

Liên kết website

© 2012 - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Số 115 Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam. Điện thoại: 0510.852614 Fax: 0510.852614
Phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền Thông Quảng Nam (QTI)