Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thông tin tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh tại buổi nói chuyện. 

Sáng 8/1, nhân dịp đón năm mới 2023 và chuẩn bị đón Tết nguyên Đán Quý Mão 2023, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đoàn công tác cấp cao của Trung ương đã có buổi Chúc tết và thông tin tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh đất nước năm 2022 và những định hướng lớn trong năm 2023 đến các đồng chí cán bộ, tướng lĩnh cao cấp; các đồng chí nguyên là cán bộ, tướng lĩnh cao cấp đã nghĩ hưu tại miền Trung-Tây Nguyên; Thường trực 4 tỉnh, thành: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế và các đồng chí vụ trưởng, lãnh đạo đang công tác tại các cơ quan Trung ương tại Đà Nẵng.

Cùng dự buổi nói chuyện, chúc tết ý nghĩa này có các đồng chí: Nguyễn Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng- Văn hoá Trung ương; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Mở đầu buổi nói chuyện, đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi, Chúc tết của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến các đại biểu tham dự cùng gia đình có một cái tết, một năm mới An khang, nhiều sức khoẻ, vui vẻ và có thêm những thành công mới to lớn hơn nữa trong công tác, trong cuộc sống.

Đồng thời, trước khi thông tin tình hình phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh và các mặt công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, các chính sách lớn của Đảng, Nhà nước trên các lĩnh vực, đồng chí Chủ tịch nước cho biết: Mong muốn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đoàn công tác cấp cao của Trung ương là được thăm hỏi, chúc tết tất cả các đồng chí hưu trí, cán bộ, tướng lĩnh cao cấp và lãnh đạo tất cả các tỉnh, thành, vùng miền trong cả nước, trong đó các tỉnh, thành miền Trung- Tây Nguyên. Tuy nhiên, trong điều kiện thời gian và công tác, nhất là dịp tết Nguyên đán đã kề cận nên buổi chúc tết, nói chuyện lần này chỉ mời các đại biểu tại 4 tỉnh, thành là: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông tin, năm 2022 là năm mà tình hình thế giới có nhiều biến động lớn, trong đó dịch bệnh chưa dứt hẵn; nhiều cuộc xung đột, đặc biệt là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina, tình hình lạm phát, giá năng lượng, khủng hoảng ở một số vùng, khu vực đã xảy ra; hậu quả dịch bệnh, các vấn đề an ninh phi truyền thống, nhất là thiên tai, lũ lụt trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến Việt Nam…

Trong bối cảnh đó, tỉnh hình trong nước mặc dù có những thuận lợi nhưng những áp lực lớn của tình hình thế gới đã có những tác động nhất định trên nhiều lĩnh cực. Thế nhưng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước và đặc biệt là sự phấn đấu của toàn dân ta, với sự sáng tạo và tinh thần, truyền thống quật cường, anh hùng, sự đổi mới sáng tạo của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp, mỗi cán bộ, đảng viên trên cả nước, chúng ta đã tập trung phát triển kinh tế- xã hội và nhiều lĩnh vực quan trọng khác đã có sự phát triển vượt bậc.

“Trong một năm đầy biến động khó lường, nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự phấn đấu điều hành của Nhà nước mà đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta đã có những bước phát triển rất đáng mừng, đất nước có thêm nhiều thành tựu rất quan trọng. Trong đó GDP tăng trưởng ở mức cao trên 8%, quy mô nền kinh tế đã đạt con số 409 tỷ USD. Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Chính trị được ổn định. Khối đại đoàn kết toàn dân được tiếp tục củng cố. Nhiều hoạt động rất phong phú trên các mặt đời sống xã hội được triển khai hiệu quả. Các Bộ, ngành Trung ương đã tăng cường nắm bắt, đánh giá, dự báo kịp thời tình hình để tham mưu với Đảng, Nhà nước giải quyết tốt các tình huấn, vấn đề của đất nước đặt ra. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được chỉ đạo quyết liệt… Đây là những điều kiện rất cần thiết trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động để chúng ta phát triển đất nước”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cùng với các thành tựu lớn khác, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, trong năm 2022, chúng ta đã chủ động, tích cực, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế. Trong đó, rất nhiều hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước đã được đẩy mạnh; nhiều chuyến công tác quan trọng tại nước ngoài của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã góp phần làm rõ hơn quan điểm, lập trường, đường lối độc lập, tự chủ, hoà hợp, gìn giữ hoàn bình, hữu nghị hợp tác với các nước trên thế giới và khu vực của Đảng, Nhà nước ta vừa qua đã được quốc tế đánh giá, ghi nhận.

“Chúng ta đã xử lý cân bằng, linh hoạt, hài hoà các mối quan hệ với các nước trong bối cảnh cạnh tranh, chiến lược ngày càng gay gắt. Trên cơ sở đó chúng ta đã chỉ đạo chuyển trọng tâm ngoại giao kinh tế từ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 sang phục hồi phát triển nền kinh tế của đất nước; từ việc mở cửa nền kinh tế, đẩy mạnh hợp tác các nước thông qua nhiều hoạt động đối ngoại nổi bật, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố và khẳng định. Đây thực sự là những điểm sáng mà lĩnh vực ngoai giao, đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được trong năm qua, góp phần để Việt Nam chúng ta khẳng định vị thế của mình cũng như tiến hành hội nhập quốc tế sâu rộng trong bối cảnh mới”- Chủ tịch nước cho biết thêm.

Trên lĩnh vực xây dựng, chỉnh đốn Đảng và nâng cao năng lực, sức chiến đấu củ tổ chức đảng, đảng viên trong năm qua cũng được Đảng ta chỉ đạo quyết liệt, có sự chuyển biến rất tích cực và rõ rệt. Nhiều vấn đề hệ trọng, có ý nghĩa chiến lược để phát triển đất nước đã được các Hội nghị Trung ương gần đây đưa ra. Trong đó, tại Hội nghị Trung ương 5 và 6 mới đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành 07 nghị quyết quan trọng và kết luận về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thừoi kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 để cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, trong phiên họp bất thường vừa rồi, Quốc hội đã bàn và trong ngày mai sẽ thông qua Nghị quyết về chiến lược quy hoạch quốc gia tầm nhìn từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 để khẳng định bước đi, cách làm, trong đó có vai trò của các tỉnh, thành khu vực miền Trung…

“Cùng với đó, chúng ta cũng tiến hành xây dựng một Nghị quyết mới của Đảng về xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với tầm nhìn mới; trong đó khẳng định dân chủ xã hội chủ nghĩa, những định hướng trong xây dựng pháp luật, trong xây dựng nhà nước- nhà nước của dân, do dân, vì dân; dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát sẽ được khẳng định sâu sắc hơn”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông tin.

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là lĩnh vực rất quan trọng đã được Trung ương tập trung chỉ đạo. Đặc biệt, Trung ương đã ban hành nhiều văn bản về phòng chống tiêu cực, tham nhũng; có sự vào cuộc mạnh mẽ của Ban Chỉ đạo Trung ương và của các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là tất cả các tỉnh, thành trong cả nước đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tiêu cực ở địa phương do đồng chí Bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ làm Trưởng ban để đẩy mạnh công tác này không chỉ ở Trung ương mà cả ở các địa phương.

Cùng với những thông tin trên, đồng chí Chủ tịch nước đã đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng trong phát triển kinh tế- xã hội các tỉnh, thành miền Trung trong năm vừa qua, trong đó có 04 địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế. Theo đồng chí, ở cả 4 tỉnh, thành này, hầu hết tất cả các chỉ tiêu đặt ra trong năm 2022 đều đã đạt và nhiều chỉ tiêu vượt cao nhiều lần so với cùng kỳ các năm trước. Cạnh đó, tinh thần đoàn kết nội bộ, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân tại các địa phương cũng tiếp tục được phát huy, tạo động lực để thúc đẩy, đưa kinh tế- xã hội các địa phương phục hồi, phát triển sau đại dịch COVID-19.

 Văn nghệ chào mừng do các nghệ sĩ văn công Quân khu 5 thực hiện.

Ngoài ra, theo Chủ tịch nước, năm qua cũng là năm tiếp tục đánh dấu sự quan tâm, tập trung chỉ đạo đưa kinh tế- xã hội khu vực các huyện miền núi phía tây của 4 tỉnh, thành phát triển mạnh mẽ. Mặc dù khu vực miền tây của 4 địa phương là địa bàn hết sức khó khăn, nhưng với sự quan tâm đó đã tạo nên những chuyển biến, đột phá mới cho khu vực này.

“Trong khi đó, cùng với phát triển sản xuất trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lĩnh vực dịch vụ- du lịch tại miền Trung trong năm qua có rất nhiều khởi sắc, nhất là du lịch tại Hội An, Mỹ Sơn, Đà Nẵng, Huế. Đây đang là hướng đi mới đầy tiềm năng để miền Trung tiếp tục phát triển”- đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Dịp này, đồng chí Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những nỗ lực, tiến bộ của đội ngũ cán bộ tại các tỉnh, thành miền Trung- Tây Nguyên, trong đó có nhiều đồng chí cán bộ chủ chốt, cấp cao là người miền Trung- Tây Nguyên đang công tác ở Trung ương.

Để bước vào năm mới 2023 với nhiều thành công mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra một số đánh giá, nhận định tình hình, bối cảnh quốc tế và trong nước. Trên cơ sở đó đồng chí đã thông tin nhiều nhiệm vụ, định hướng lớn mà Đảng, Nhà nước đã đề ra; đồng thời bày tỏ mong muốn, đòi hỏi các cấp, các ngành và toàn dân trong cả nước, trong đó có các tỉnh, thành miền Trung- Tây Nguyên phải không ngừng nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

“Mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương và từng cán bộ, đảng viên ngay từ đầu năm phải xây dựng cho mình kế hoạch để tổ chức thực hiện nhiệm vụ thật cụ thể, sát đúng, phù hợp với chính sách và tình hình; đồng thời đoàn kết, đi sát, đi sâu, có trách nhiệm hơn nữa để xử lý, giải quyết hiệu quả mọi vấn đề, nhiệm vụ, lĩnh vực được phân công phụ trách, công tác, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh”- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý./.

Đình Tăng